5 mẹo đơn giản giúp phòng Covid-19


Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh, thường xuyên rửa tay, vệ sinh đồ dùng cá nhân hỗ trợ phòng ngừa Covid-19.

Bác sĩ Vũ Ngọc Trung - Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát nhưng chúng ta không nên lơ là, bệnh dễ lây lan trong cộng đồng. Dưới đây là 5 lời khuyên góp phần phòng ngừa dịch bệnh.

Mang khẩu trang khi ra ngoài

Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để hạn chế lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là tại những nơi công cộng, có đông người hoặc khi chúng ta khó giữ khoảng cách với những người xung quanh. Bởi lẽ, Covid-19 chủ yếu lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp của người bị nhiễm bệnh sang những người có tiếp xúc gần. Vì vậy, khẩu trang sẽ đóng vai trò như một tấm chắn đơn giản ngăn các giọt bắn chứa mầm bệnh khi ta trò chuyện, ho, hắt hơi.

Giữ khoảng cách với mọi người xung quanh

Tương tự như đeo khẩu trang, việc giữ khoảng cách ở nơi công cộng cũng giúp bạn hạn chế lây lan Covid-19 hiệu quả. Ở khoảng cách dưới 2m, các giọt bắn từ người bị nhiễm bệnh vẫn có thể lây lan mầm bệnh cho chúng ta khi chúng dính vào mắt hoặc bám trên quần áo, bàn tay... và chờ cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Chính vì thế, song song với việc mang khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng, mỗi người cũng cần giữ khoảng cách tối thiểu 2m với những người xa lạ xung quanh.

Mang khẩu trang khi xuất hiện ở nơi công cộng sẽ giúp bạn phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho cả bản thân và những người xung quanh. Ảnh: Dược Hậu Giang.

Duy trì thói quen rửa tay thường xuyên

Rửa tay được mệnh danh là "liều vaccine tự chế" đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Covid-19, ngoài lây lan qua không khí bằng những giọt bắn, có thể lây nhiễm khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, hoặc tiếp xúc gián tiếp với các bề mặt, vật dụng đã nhiễm virus. Do đó, việc duy trì thói quen rửa tay thường xuyên với sản phẩm sạch khuẩn, đặc biệt là sau khi đến nơi công cộng, sẽ giúp phòng tránh lây nhiễm tốt hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo: "Duy trì thói quen rửa tay thường xuyên sẽ giúp bạn phòng tránh hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có cả Covid-19.

Việc lựa chọn các sản phẩm rửa tay sạch khuẩn đạt chuẩn, uy tín cũng hỗ trợ chúng ta nâng cao hiệu quả khi rửa tay phòng bệnh. Các chuyên gia khuyên, người dân nên lựa chọn những sản phẩm nước rửa tay có khả năng diệt khuẩn cao, có thành phần không chứa cồn, paraben để không gây hại cho da tay khi sử dụng nhiều lần.

Người tiêu dùng lựa chọn loại nước rửa tay đạt chuẩn giúp mang lại khả năng diệt khuẩn cao, dịu nhẹ để không gây hại cho da tay. Ảnh: Aiken Việt Nam

Vệ sinh vật dụng cá nhân đúng cách

Song song với việc rửa tay đúng cách, mỗi người cũng không nên lơ là việc vệ sinh các vật dụng cá nhân như điện thoại di động, đồng hồ, ví tiền... Vì đây đều là những món đồ sử dụng liên tục trong ngày, đặc biệt là ở những nơi công cộng nên cũng sẽ có khả năng lây lan mầm bệnh. Vì thế, bạn đừng quên lau chùi, vệ sinh những vật dụng này thường xuyên bằng các loại khăn giấy có cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Tuân thủ nghiêm túc các biện pháp cách ly khi vừa trở về từ vùng dịch

Để góp phần ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời tránh mang lại rủi ro, bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh, việc tự giác chấp hành nghiêm túc các biện pháp cách ly khi vừa trở về từ vùng dịch hoặc sau khi có tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh rất quan trọng. Hành động này thể hiện ý thức phòng dịch của mỗi cá nhân, chung tay vào công cuộc phòng dịch của toàn xã hội.

Lê Nguyễn

Aiken là nhãn hiệu đồng hành cùng Chương trình "Niềm tin chiến thắng" do Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế về tuyên truyền vận động bảo vệ chăm sóc sức khỏe người dân bảo vệ sức khỏe chiến thắng dịch bệnh.